Tầm quan trọng của việc đo huyết áp thường xuyên và cách đo huyết áp tại nhà chính xác, hiệu quả

info@alphainnovation.vn

A8, lô 18, KĐTM Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Loading...

Tầm quan trọng của việc đo huyết áp thường xuyên và cách đo huyết áp tại nhà chính xác, hiệu quả

Theo dõi huyết áp tại nhà là một trong những cách tự theo dõi sức khỏe bản thân cần thiết đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là với những người mắc bệnh huyết áp. Việc làm này hiện đang được rất nhiều người thực hiện, nhưng liệu bạn đã biết cách tự theo dõi huyết áp tại nhà sao cho đúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và người thân.

 

Việc đo huyết áp thường xuyên có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát việc cao huyết áp và những người có vấn đề về huyết áp rất cần phải theo dõi huyết áp của mình tại nhà. Bằng cách theo dõi huyết áp thường xuyên tại nhà, bạn có thể ghi nhận các chỉ số huyết áp trong môi trường quen thuộc, qua đó phát hiện được những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Vai trò của việc theo dõi huyết áp tại nhà

Chuyên gia tim mạch khuyên rằng bất cứ ai cũng đều nên biết cách theo dõi huyết áp tại nhà đúng cách, không chỉ vì bản thân mình mà còn vì sức khỏe của người thân. Đặc biệt, những đối tượng sau đây càng nên phải được theo dõi huyết áp, như: người bị chẩn đoán mắc bệnh huyết áp; người bị bệnh cao huyết áp đang dùng thuốc hạ huyết áp để điều trị; người có nguy cơ cao đối với bệnh tăng huyết áp; thai phụ, đặc biệt là những người tăng huyết áp trong thai kỳ,...

Tự theo dõi huyết áp tại nhà là việc làm vô cùng cần thiết bởi nó giúp:

Chẩn đoán bệnh từ sớm: Thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà và phát hiện ra bất thường trong chỉ số sẽ giúp bạn sớm chẩn đoán đúng về bệnh cao/hạ huyết áp.

Theo dõi kết quả điều trị: Cách duy nhất để biết việc dùng thuốc có đang mang lại hiệu quả điều trị bệnh huyết áp hay không đó là theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà đều đặn. Nhờ đó người bệnh có thể phát hiện được sự thay đổi để bác sĩ có căn cứ đưa ra quyết định điều trị sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Giảm chi phí chăm sóc sức khỏe: Biết cách tự theo dõi huyết áp tại nhà bạn sẽ giúp bạn giảm được số lần phải đến cơ sở y tế thăm khám khi không cần thiết, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm được chi phí.

Cách theo dõi huyết áp tại nhà chính xác

Để theo dõi huyết áp tại nhà được hiệu quả và đúng, bạn cần lưu ý:

Trước khi đo:

 • Không dùng bất cứ loại nước uống hay thực phẩm nào có chất kích thích, không hút thuốc, không làm việc nặng và không tập thể dục trước khi đo huyết áp 30 phút.
 • Nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh trước khi đo huyết áp 5 phút.

Trong khi đo:

 • Ngồi đo đúng tư thế: ngồi thẳng lưng, chân không được bắt chéo, đặt máy đo huyết áp trên bàn ngang tầm với ngực còn tay duỗi thẳng để trên mặt bàn. 
 • Thời gian đo: nên đo vào cùng một thời điểm ở mỗi ngày để so sánh huyết áp chính xác hơn. Hãy lưu ý rằng huyết áp ban ngày sẽ cao hơn buổi tối.
 • Đo nhiều lần để có được kết quả chính xác: mỗi lần đo nên thực hiện đo 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 phút rồi lấy kết quả trung bình của các lần đo.

Cách kiểm tra huyết áp bằng máy đo

Cách kiểm tra huyết áp tại nhà đơn giản và chính xác nhất là sử dụng máy đo tự động cùng với băng quấn. Máy đo huyết áp có nhiều loại khác nhau, nhưng chúng đều là một loại thiết bị đo, thường có một băng quấn ở cánh tay được đính kèm.

Cách kiểm tra huyết áp thông thường với máy đo như sau:

 • Băng quấn được quấn quanh bắp tay và chứa đầy không khí cho đến khi cảm thấy căng. Điều này có thể cảm thấy khó chịu nhưng nó chỉ kéo dài vài giây.
 • Một thiết bị tự động của máy đo thường ghi nhận các phép đo từ cảm biến trong băng quấn tay, và gửi đến màn hình kỹ thuật số để hiển thị kết quả.
 • Việc sử dụng máy đo huyết áp chất lượng là rất quan trọng. Bởi vì kết quả đo không chính xác có nguy cơ gây ra những thay đổi không cần thiết hoặc cản trở quá trình điều trị.

Bạn có thể mua máy đo huyết áp tại hầu hết các địa chỉ phân phối uy tín. Dưới đây là 2 loại máy đo huyết áp bắp tay và cổ tay đến từ thương hiệu Laica - Thương hiệu chăm sóc sức khỏe hàng đầu Italia với gần 50 năm tuổi đời, được Alpha giới thiệu và gợi ý cho bạn tham khảo và cân nhắc.

Máy đo huyết áp bắp tay Laica BM2301.

Đây là mẫu máy đo huyết áp bắp tay tự động với màn hình LCD lớn, rõ nét và bộ nhớ lưu tới 120 kết quả.

Máy đo huyết áp cổ tay Laica BM1006

Đây là mẫu máy đo huyết áp bắp tay tự động cũng có màn hình LCD lớn, rõ nét và bộ nhớ lưu được tối đa 60 kết quả.

Kết quả đo huyết áp như thế nào là tốt?

Sau khi kiểm tra huyết áp bằng máy đo, bạn sẽ nhận được kết quả hiển thị trên màn hình. Vậy, kết quả đo huyết áp như thế nào là tốt? 

Bạn có thể xác định tình trạng sức khỏe của mình bằng cách so sánh kết quả đo huyết áp với các thông số bảng dưới đây (đơn vị mmHg): 

 • Phạm vi lý tưởng: Huyết áp tâm thu ở mức dưới 120 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.
 • Tiền cao huyết áp: Huyết áp tâm thu ở mức 120-129 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.
 • Cao huyết áp (giai đoạn I): Huyết áp tâm thu ở mức 130-139 mmHg, huyết áp tâm trương ở mức 80-89 mmHg.
 • Cao huyết áp (giai đoạn II): Huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.
 • Tăng huyết áp khẩn cấp: Huyết áp tâm thu trên 180 mmHg, huyết áp tâm trương trên 120 mmHg.

Huyết áp bình thường là khoảng 120/80mmHg. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một chỉ số huyết áp trung bình không giống nhau, phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau của cơ thể.

Theo dõi huyết áp tại nhà không hề phức tạp hay tốn kém thời gian mà trái lại nó còn mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe. Vì thế, những người có nguy cơ hay đang mắc bệnh huyết áp nên chú ý thực hiện việc này đều đặn và đúng cách.

 • Chia sẻ qua viber bài: Tầm quan trọng của việc đo huyết áp thường xuyên và cách đo huyết áp tại nhà chính xác, hiệu quả
 • Chia sẻ qua reddit bài:Tầm quan trọng của việc đo huyết áp thường xuyên và cách đo huyết áp tại nhà chính xác, hiệu quả

Danh Mục Tin Tức

Loading...

Tin Tức Liên Quan